Video mới nhất

Như vậy mới là công lý :Bốn công an xã bị xử tội giết người

Đăng lúc: Thứ hai - 05/05/2014 03:55

Vụ án các công an xã đánh đập, dùng nhục hình dẫn tới chết người gây bức xúc dư luận ở thủ đô Hà Nội sẽ được đưa ra xét xử trong tuần này
Theo thông báo của TAND TP Hà Nội, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên (34 tuổi - nguyên Phó trưởng Công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và đồng phạm là cáccông an viên xã Kim Nỗ: Nguyễn Trọng Kiên (23 tuổi), Đoàn Văn Tuyến (31 tuổi), Hoàng Ngọc Thức (26 tuổi) về tội giết người sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-5.

“Có đau không?”

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, 4 công an xã Kim Nỗ bị truy tố về tội giết người theo quy định tại điều 93, khoản 1, điểm n (có tính chất côn đồ) của Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội và kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết khoảng 12 giờ 30 phút ngày 30-8-2012, Công an xã Kim Nỗ nhận được trình báo của ông Nguyễn Mậu Phú (thôn Đoài, xã Kim Nỗ) về việc vợ ông là bà Đoàn Thị Bút bị ông Nguyễn Mậu Thuận (trú cùng thôn) dùng gạch đánh gây thương tích phải đi cấp cứu. Sau khi tiếp nhận đơn, ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ, đã điện thoại chỉ đạo Hoàng Ngọc Tuyên tập trung lực lượng xuống hiện trường giải quyết. Hoàng Ngọc Tuyên điện thoại yêu cầu Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức đến nhà mời ông Thuận về trụ sở làm rõ.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, ông Thuận được đưa tới trụ sở UBND xã Kim Nỗ và đã chửi bới, định lao vào đánh ông Nguyễn Đức Vọng. Ông Vọng lập tức hô: “Khóa tay nó lại, đưa vào trong phòng kia!”. Tại phòng làm việc, ông Vọng ra lệnh mở khóa tay để ông Thuận viết kiểm điểm. Nguyễn Trọng Kiên mở khóa còng bên tay phải của ông Thuận và bấm đầu còng này vào chiếc ghế gỗ.

Anh Nguyễn Mậu Công bên di ảnh cha và những vết thương ở đùi ông Thuận do 4 công an xã Kim Nỗ gây nên
Anh Nguyễn Mậu Công bên di ảnh cha và những vết thương ở đùi ông Thuận do 4 công an xã Kim Nỗ gây nên

Sau khi trao đổi nội dung vụ việc và giao cho Hoàng Ngọc Tuyên chỉ đạo lực lượng công an viên làm rõ việc ông Thuận đánh bà Bút, ông Vọng còn phân công một số công an viên khác xuống hiện trường ghi lời khai của nhân chứng và xác minh thương tích của bà Bút tại Bệnh viện huyện Đông Anh. Sau đó, ông Vọng đi giải quyết vụ việc khác.

Sau khi được ông Vọng giao nhiệm vụ, Hoàng Ngọc Tuyên đã xét hỏi việc ông Thuận đánh bà Bút nhưng ông này không nhận mà có lời chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Tuyên tát ông Thuận 2 cái vào mặt. Thấy vậy, Nguyễn Trọng Kiên đứng dậy lấy dùi cui trên nóc tủ đưa cho Tuyên. Tuyên cầm dùi cui vụt mạnh vào đùi ông Thuận 2 cái rồi đưa cho Kiên cầm và tiếp tục tra hỏi. Thấy ông Thuận vẫn không khai mà còn chửi bới, Kiên cầm dùi cui vụt mạnh nhiều cái vào 2 bên đùi ông Thuận, vừa vụt vừa hỏi: “Có đau không ?”.

Đến 15 giờ, ông Thuận vẫn không khai nhận và luôn miệng chửi bới nên Kiên đã thúc dùi cui vào ngực làm ông ngã ngửa ra phía sau. Tuyên bảo Thức, Tuyến, Kiên dựng ông Thuận ngồi dậy. Thấy ghế bị gãy, Tuyên yêu cầu lấy một chiếc ghế gỗ khác thay thế và khóa 2 chân, 2 tay ông Thuận vào rồi phân công Tuyến đứng phía sau giữ cho ông Thuận ngồi; Thức đứng bên cạnh quan sát, nếu có người đi qua thì báo cho Tuyên biết. Sau đó, Tuyên và Kiên vừa hỏi vừa dùng dùi cui đánh mạnh vào 2 bên đùi ông Thuận, dùng bút bi kẹp vào khe các ngón tay của ông bóp mạnh.

Đến 16 giờ, ông Vọng nhận được điện thoại của Tuyên báo cáo ông Thuận say rượu không làm việc được. Ông Vọng sang kiểm tra, thấy ông Thuận bị khóa chân, tay vào ghế nên yêu cầu mở khóa và đưa ông lên giường nằm, lấy dầu xoa cho ông; đồng thời điện thoại trạm y tế xã đến cấp cứu. Khi cán bộ trạm y tế tới thì không đo được các chỉ số sinh tồn (không nghe được nhịp tim, không đo được huyết áp). Sau đó, ông Thuận được lực lượng Công an xã Kim Nỗ đưa tới Bệnh viện huyện Đông Anh cấp cứu nhưng đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y cho thấy ông Thuận có nhiều vết bầm tím ở mu bàn tay, bầm tím và tụ máu ở 2 bên đùi với chiều dài 23-34 cm, tụ máu nhẹ dưới da đầu, tụ máu 1/3 dưới xương ức, gãy sụn sườn số 5, 6, 7 bên phải ngay dưới điểm tụ máu…

Lọt người, lọt tội?

Gặp gỡ báo chí ngày 4-5, nhiều người thân trong gia đình ông Nguyễn Mậu Thuận cho biết đã gửi rất nhiều đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại kết luận điều tra vì có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Vọng đã ra lệnh cho cấp dưới bắt giữ người trái pháp luật (khi bắt giữ không hề có giấy mời, giấy triệu tập). Thời điểm 4 công an xã Kim Nỗ đánh đập, tra tấn ông Thuận dẫn tới tử vong thì ông Vọng vẫn có mặt ở trụ sở UBND xã Kim Nỗ (trụ sở công an xã nằm trong khuôn viên ủy ban).

“Nhiều người dân lên làm việc ở UBND xã hôm đó đã ký xác nhận về việc thời điểm bố tôi đang bị trói, đánh đập thì ông Vọng cũng có mặt ở đó. Tuy nhiên, nay ông Vọng đã về hưu mà không phải chịu bất kỳ một án kỷ luật nào. Điều này khiến gia đình tôi rất bức xúc” - anh Nguyễn Mậu Công, con trai ông Thuận, cho biết.

Tuy nhiên, trong bản cáo trạng, VKND TP Hà Nội cho rằng tại trụ sở UBND xã Kim Nỗ, ông Thuận đã có hành vi lăng mạ, chửi bới ông Vọng và lực lượng công an xã, gây mất trật tự trị an nơi công sở. Vì vậy, việc ông Vọng yêu cầu lực lượng chức năng có biện pháp cưỡng chế, đưa ông Thuận vào phòng làm việc là có cơ sở. Tại thời điểm Hoàng Ngọc Tuyên và Tuyến, Kiên, Thức đánh, khóa ông Thuận vào ghế thì ông Vọng đang thực hiện nhiệm vụ khác mà lãnh đạo xã phân công.

Cáo trạng cũng cho rằng: “Ông Nguyễn Đức Vọng không có mặt, không biết rõ, không được báo cáo việc Tuyên và các công an viên thực hiện hành vi này nên cơ quan điều tra không xử lý đối với ông về hành vi thiếu trách nhiệm là có cơ sở”.

Luật sư Nguyễn Kim Dung, nguyên kiểm sát viên VKSND TP Hà Nội (bào chữa cho gia đình bị hại), khẳng định vụ án này có tính chất nghiêm trọng, mức độ ảnh hưởng tới dư luận xã hội rất lớn, không khác gì vụ án 5 công an dùng nhục hình dẫn tới chết người ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. “Tôi cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội đối với trường hợp của ông Nguyễn Đức Vọng. Tại phiên tòa, tôi sẽ phân tích và đề nghị khởi tố bị can đối với ông Vọng để bảo đảm khách quan, đúng người, đúng tội” - bà Dung nói.

Truy tố về tội giết người có tính chất côn đồ là đúng

Vào tháng 8 và tháng 9-2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 4 công an xã Kim Nỗ về tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó, VKSND huyện Đông Anh đã có quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội (PC45) để điều tra theo thẩm quyền. Đến tháng 3-2013, PC45 đã thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố các bị can từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người theo điều 93 Bộ luật Hình sự.

“Đây là quyết định rất đúng đắn của PC45 Công an TP Hà Nội. Việc 4 công an dùng nhục hình dẫn tới chết người như vậy phải bị truy tố về tội giết người có tính chất côn đồ...” - luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, nhận xét.


Để xem : .Truyền hình thời sự bấm vào 
               .Những Video quay lén cực độc bấm vào  
               .Cười sảng khoái đến đau bụng bấm vào 
               .Những tâm sự riêng tư , khó nói bấm vào 
               .Những đoạn phim hiếm về Việt nam bấm vào 
       Nguồn tin: NLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn