Video mới nhất

Hà Nội đưa công nhân sang Đức học điều khiển máy quét rác

Đăng lúc: Thứ ba - 17/07/2018 21:28

Hà Nội đưa công nhân sang Đức tập huấn vì trong quá trình điều khiển xe đã không để chổi sát mặt đường nên không hút hết bụi, rác.
.

.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều nay, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) phản ánh hệ thống xe hút bụi, hút rác đang hoạt động trên địa bàn TP không thực sự hiệu quả.

Theo cử tri Toán, xe chỉ chạy lòng vòng dưới hai mép đường, theo dõi thấy khi đầy thì xe cũng nhả rác ra đằng sau.


Cử tri Trần Ngọc Toán

Ngoài ra, trên hè phố nhiều gốc cây, ngóc ngách thì xe hút bụi, hút rác này không hoạt động được. Trong khi đó không có công nhân vệ sinh môi trường làm sạch vỉa hè.

“Chủ yếu nhân dân, cửa hàng kinh doanh làm vệ sinh vỉa hè. Tuy nhiên, nếu chính quyền không quyết liệt thì cửa hàng, DN cũng không tham gia”, ông Toán nói và đề nghị lãnh đạo TP trả lời rõ việc đầu tư hệ thống máy hút bụi, hút rác như vậy có lãng phí hay không?.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận việc quản lý thu gom rác hơn 1 năm qua là chưa tốt.

Theo ông Chung, từ năm 2016, TP đã rà soát lại toàn bộ đơn giá dịch vụ liên quan đến thu gom, vận chuyển rác thải. Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017, TP đã chính thức đấu thầu toàn bộ công tác thu gom rác của 30 quận, huyện và thị xã Sơn Tây.

“Kết quả của công tác đấu thầu đã giảm được 34,2%, tương đương gần 4.000 tỷ đồng”, lãnh đạo TP nói.

Chủ tịch Hà Nội cho hay, trong các tiêu chí đấu thầu, TP đặt ra việc phải cơ giới hóa toàn bộ việc quét rác dưới mặt đường. Còn việc quét rác trên vỉa hè vẫn được công nhân công ty môi trường đảm nhận.

Các đơn vị liên quan đã nhập máy của Đức về để hút bụi, quét rác trên các tuyến đường của TP Hà Nội. Theo đánh giá của ông Chung, đây là loại máy hiện đại vì nó vừa có hút bụi, hút rác và có hệ thống phun nước rửa đường.

“Tuy nhiên, sau hơn một năm thực hiện, vừa qua chúng tôi cũng nắm được trong quá trình điều khiển xe, công nhân không để chổi sát mặt đường nên không hút hết bụi, rác. Ngoài ra, xe cũng bị điều khiển chạy quá tốc độ nên không hút kịp rác, không đảm bảo chất lượng”, ông Chung cho nói.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, sau khi phát hiện việc này, TP đã có chấn chỉnh, đưa công nhân điều khiển máy quét rác sang Đức tập huấn (đơn vị bán máy chịu kinh phí). Đồng thời, trong tháng 8 tới, công ty bán xe của Đức sẽ mở cơ quan đại diện tại Việt Nam để bảo hành, bảo dưỡng số xe đang hoạt động trên địa bàn TP.

Cũng theo ông Chung, một ca làm của  loại xe chuyên dụng này bằng 12 công nhân làm việc.

“Một ca này làm sạch được 12km đường, thì cũng bằng 12 công nhân làm việc. Mà công nhân quét đường chỉ hất bụi từ chỗ này sang chỗ khác, còn ở đây là hút chỗ nào hết chỗ đó”, ông Chung nói thêm.  

Hương Quỳnh, VNN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin cũ hơn