Video mới nhất

Cựu Phó thủ tướng Đức selfie cùng người Việt trẻ

Đăng lúc: Thứ ba - 26/04/2016 07:37

Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt có buổi trò chuyện cởi mở với các bạn trẻ tại Hà Nội tối 25/4.
Tối qua, tiến sĩ Philipp Rösler - thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cựu Phó thủ tướng Đức - có buổi gặp gỡ thành viên của hai tổ chức Global Shapers Hanoi Hub (GSC) và Young Global Leaders (YGLs) cùng một số đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam.

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt chia sẻ niềm vui khi được trở về quê hương. "Tôi sinh ra tại Sóc Trăng, một thành phố gần TP HCM. Số phận đã đưa tôi đến Đức, nhưng trái tim tôi vẫn là người Việt Nam", ông cho hay.

Ông Philipp chia sẻ, ông về Việt Nam ba lần và mỗi lần đều bất ngờ trước sự thay đổi nhanh chóng của quê hương. 

"Kế hoạch của tôi là quay lại Việt Nam vào tháng 7 năm sau cùng cả gia đình, gồm vợ và các con gái. Chúng tôi sẽ tổ chức chuyến đi xuyên Việt để giải thích cho các con về cội nguồn, gốc gác dòng máu Việt trong mình", ông Philipp nói.

Cuu Pho thu tuong Duc selfie cung nguoi Viet tre hinh anh 1
Tiến sĩ Philipp Rösler cũng không ngại ngần selfie, chụp ảnh tự sướng cùng với các bạn trẻ Việt Nam. Ảnh: Ngân Giang.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn, Giám đốc điều hành WEF cho hay, ông rất ấn tượng với thế hệ người Việt trẻ hiện nay. "Những người trẻ thực sự rất tài năng, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Họ làm việc chăm chỉ, nhiều người nuôi khát vọng trở thành doanh nhân".

Ông cũng mong muốn Việt Nam sẽ hoàn thiện hệ thống giáo dục để phát triển người trẻ.

"Bên cạnh giáo dục cơ bản, giáo dục chuyên sâu, giáo dục sau đại học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đây là nền tảng để có những doanh nghiệp thành công trong tương lai", ông Philipp Rösler nhận định.

Theo ông, thế hệ thanh niên Việt nên quan tâm những tác động về văn hoá, xã hội, môi trường khi phát triển kinh doanh, đánh giá cao tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ.

"Công nghệ có thể thay thế các dịch vụ truyền thống. Trong thế giới công nghệ phát triển nhanh như vũ bão hiện tại, mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực", ông cho biết.

Cựu Phó thủ tướng Đức cũng chia sẻ câu chuyện về cuộc đời mình, kể những thất bại trải qua, đặc biệt khi ông phải từ chức Phó thủ tướng.

"Đó là quãng thời gian khó khăn với tôi, nhưng 'thất bại là mẹ thành công'. Các bạn trẻ đừng ngại khó, ngại thử những trải nghiệm mới, tìm được bài học từ thất bại. Hãy giữ vững tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ để lớn lên sau những thất bại. Đó mới là tinh thần đáng trân trọng của thế hệ thanh niên", ông nói.

Cuu Pho thu tuong Duc selfie cung nguoi Viet tre hinh anh 2
Cựu Phó thủ tướng Đức (giữa) chụp ảnh với các bạn trẻ ở Hà Nội. Ảnh: Ngân Giang

Nhiều bạn trẻ dành hết lời khen cho ngài Cựu phó thủ tướng Đức, nhất là sự thân thiện của ông.

Trần Quang Hưng, Chủ tịch Cộng đồng Kiến tạo Toàn cầu, đơn vị tiếp đón tiến sĩ Rösler, cảm ơn cựu Phó thủ tướng Đức đã truyền tinh thần vượt khó vươn tới thành công cho các bạn trẻ.

Hà Ngọc Anh, CEO trẻ của Student Life Care chia sẻ sự khâm phục với Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới, cảm ơn ông vì những thông tin và kinh nghiệm mang lại cho giới trẻ, và mong những dự án sắp tới của ông ở Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người trẻ.

Tiến sĩ Philipp Rösler sinh năm 1973 ở Sóc Trăng. Tháng 11/1973, ông được nhận làm con nuôi, sau đó định cư tại Đức. Năm 2002, ông nhận bằng tiến sĩ Y khoa. Năm 2009, ông là Bộ trưởng Kinh tế, Lao động, Giao thông, kiêm Phó thủ hiến bang Niedersachsen.

Tháng 10/2009, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế Đức, là bộ trưởng liên bang trẻ nhất Đức, cũng như người Việt đầu tiên làm bộ trưởng tại một quốc gia châu Âu.

Tháng 5/2011, ông giữ chức Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ, Chủ tịch đảng Dân chủ tự do Đức. Tháng 2/2014, ông trở thành Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới.

Tháng 4/2016, ông Philipp Rösler tới Việt Nam giao lưu cùng Global Shapers Hanoi Hub (GSC), Young Global Leaders (YGLs), và một số đại diện lãnh đạo trẻ của Việt NamNguồn tin: Zing.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn