Video mới nhất

Đức cấm dịch vụ không thiết yếu

Đăng lúc: Thứ ba - 17/03/2020 22:55

Trước các diễn biến trầm trọng hơn của dịch Covid-19, Đức đã ra tuyên bố đóng cửa hầu hết các cửa hàng, dịch vụ trong nước

Trước các diễn biến trầm trọng hơn của dịch Covid-19, Đức đã ra tuyên bố đóng cửa hầu hết các cửa hàng, dịch vụ trong nước

Tổng thống Đức cho biết nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2, không để hệ thống y tế Đức quá tải với những ca nhiễm mới đang ngày càng gia tăng.
Trong khi đó Thuỵ Sỹ buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Một ngày sau khi tuyên bố đóng cửa biên giới với các nước Pháp, Áo, Thuỵ Sỹ, Đan Mạch và Luxemburg, chính phủ Đức tiếp tục gia tăng các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn đà lây làn của dịch Covid-19.

Kể từ ngày 17/3, toàn bộ các cửa hàng không thiết yếu trên toàn nước Đức như các rạp hát, bảo tàng, rạp chiếu phim… sẽ bị đóng cửa. Các nhà hàng được mở cửa từ 6h sáng nhưng phải đóng cửa trước 18h. Chỉ có các hiệu thuốc, cửa hàng thực phẩm, ngân hàng, trạm xăng, bưu điện, cửa hiệu cắt tóc vẫn sẽ hoạt động bình thường và được phép mở cửa cả ngày chủ nhật.

Các cơ sở tôn giáo vẫn mở cửa nhưng không được phép tổ chức các buổi hành lễ đông người. Các chuyến du lịch ra nước ngoài hay trong nội địa  cũng sẽ bị cấm.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, đây là những biện pháp chưa từng có tại Đức nhưng người dân Đức cần phải hiểu được sự nguy hiểm của tình hình hiện nay và tuân thủ các quy định. Bên cạnh đó, bà Merkel cũng cho biết, các nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 trên phạm vi quốc tế cũng đang được thúc đẩy.

“Chúng tôi vừa có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 và EU và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đã nói rất rõ rằng các nước châu Âu phải thực thi các biện pháp cấm di chuyển trong nội bộ châu Âu trong vòng 30 ngày. Nước Đức sẽ làm điều đó” - bà Angela Merkel nói.

Theo con số do Viện Robert Koch đưa ra, tính đến hết ngày 16/3, nước Đức đã ghi nhận 6.032 ca nhiễm Covid-19, tăng hơn 1.100 ca so với cách đó 1 ngày. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất tại Đức kể từ khi dịch bùng phát.

Tại nước láng giềng của Đức là Thuỵ Sỹ, trong ngày 16/3 Tổng thống Liên bang Thuỵ Sỹ, Simonetta Sommaruga cũng đã ký quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với Covid-19. Ngay trong ngày, Thuỵ Sỹ đã huy động hơn 8.000 binh lính để kiểm soát lệnh cấm tất cả các sự kiện đông người. Đây là lần huy động quân đội lớn nhất của Thuỵ Sỹ kể từ sau Chiến tranh thế giới II.

Cũng giống nhiều nước khác, Thuỵ Sỹ đã ra lệnh đóng cửa hầu như toàn bộ các cửa hàng, dịch vụ và chỉ cho phép mở cửa những cửa hàng thiết yếu phục vụ dân chúng. Chính quyền Thuỵ Sỹ cũng kêu gọi công dân nước này đang ở nước ngoài nhanh chóng về nước.

Theo con số chính thức đưa ra cuối ngày 16/3, Thuỵ Sỹ hiện có 2.330 ca nhiễm Covid-19 và 14 người đã thiệt mạng, khiến nước này thành quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh trên dân số (8,6 triệu người) cao hàng đầu châu Âu./.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin cũ hơn