Video mới nhất

Bà Merkel: Đức không muốn chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ hai - 13/06/2016 17:48

Báo chí Đức ngày 12/6 đưa tin, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Trung Quốc thực hiện cải cách nền kinh tế nước này, lưu ý việc Bắc Kinh sản xuất dư thừa thép đang gây sức ép cho ngành công nghiệp thép châu Âu.
.

.

Phát biểu ngày 12/6 tại Viện Khoa học ở Bắc Kinh, Thủ tướng Merkel nêu rõ Trung Quốc phải tiến hành cải cách ngành thép cũng như các ngành nghề khác để Liên minh châu Âu (EU) có thể trao quy chế nền kinh tế thị trường cho nước này.

Bà nhấn mạnh: "Không ai mong muốn mở rộng cuộc chiến thương mại. Chúng ta không muốn điều đó xảy ra giữa EU và Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta cần phải thảo luận cởi mở với nhau về những vấn đề còn tồn tại… Tất nhiên, chúng ta cần phải xem xét liệu đã có sự cạnh tranh công bằng hay chưa."

Trung Quốc đang sản xuất lượng thép dư thừa và điều này gây ra vấn đề lớn đối với ngành thép châu Âu. Khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2001, Trung Quốc có thời gian quá độ 15 năm và khung thời gian này sẽ kết thúc vào cuối năm 2016.

Trung Quốc đang kêu gọi EU công nhận nước này có nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, một vài chính phủ trong số các nước EU vẫn từ chối công nhận quy chế thị trường đối với Trung Quốc do cho rằng kinh tế Trung Quốc vẫn chịu sự chỉ đạo rất lớn của nhà nước.

Thủ tướng Merkel cho biết châu Âu sẽ xem xét vấn đề quy chế nền kinh tế của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Đức không thể tự quyết định một mình trong vấn đề này.

Theo kế hoạch vào mùa Thu tới, Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra quyết định có trao quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc hay không./.

Vn+

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn