Video mới nhất

Thủ tướng Đức bảo vệ kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/05/2018 23:47

Ngày 16/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảo vệ kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của Chính phủ Đức trước Quốc hội Liên bang nước này.
.

.

Bác bỏ những chỉ trích của phe đối lập về kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng của Đức từ 38,5 tỷ euro trong năm 2018 lên 41,5 tỷ euro trong năm 2019, Thủ tướng Merkel cho rằng điều này không có nghĩa là Đức sẽ tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang, mà chỉ đơn giản là nhằm đáp ứng đầy đủ trang bị cho quân đội.

Quân đội Đức thời gian gần đây vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó có việc thiếu những trang bị cần thiết cho binh sĩ, đặc biệt khi tham gia thực hiện các nhiệm vụ quốc tế. Ngân sách quốc phòng là khoản chi lớn thứ hai trong kế hoạch ngân sách năm 2018 của Chính phủ Đức, chỉ xếp sau khoản tài chính dành cho thị trường lao động và trợ cấp xã hội, trị giá khoảng 139 tỷ euro.

Chi tiêu cho quốc phòng là một trong những chủ đề gây tranh cãi không chỉ tại Đức mà còn ở nhiều quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen mong muốn Chính phủ Đức dành ít nhất 1,5% GDP, tương đương khoảng 60 tỷ euro, cho quân đội. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn hối thúc Đức nhanh chóng thực hiện cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024, như đã thống nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Xứ Wales vào năm 2014.

TTXVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin cũ hơn