Video mới nhất

Đức hướng tới thị trường vũ khí Trung Đông

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2016 09:22

Chính phủ Đức đã phê chuẩn một số thỏa thuận xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia ở khu vực Trung Đông, trong đó có việc chuyển giao 23 trực thăng Airbus cho Saudi Arabia.
.

.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel đã từng cam kết thận trọng hơn trong việc cấp phép cho hoạt động xuất khẩu vũ khí. Tuy nhiên, trong một bức thư gửi các nghị sĩ ở Ủy ban Kinh tế thuộc Hạ viện Đức, Bộ trưởng Gabriel cho biết Hội đồng An ninh liên bang của chính phủ đã phê chuẩn một thỏa thuận giữa hãng Heckler & Koch với Oman nhằm chuyển giao 660 khẩu súng máy và 550 khẩu súng tiểu liên cho nước này.

Chính phủ Đức còn "bật đèn xanh" cho hãng Heckler & Koch chuyển giao cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) 130 khẩu súng ngắn và súng trường tự động cũng như cho phép hãng Rheinmetall xuất khẩu 65.000 đạn súng cối cho UAE.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng đã cho phép hãng Airbus chuyển giao 5 trực thăng quân sự cho Thái Lan trong khi Heckler & Koch được phép xuất khẩu gần 490 khẩu súng ngắn và súng trường cho Indonesia.

Theo số liệu công bố trung tuần tháng 2 vừa qua, doanh số xuất khẩu vũ khí của Đức trong năm 2015 đã tăng gấp đôi, lên gần 7,6 tỷ euro so với con số của năm trước đó. Chính giới Berlin cho biết mức tăng này chủ yếu do những “nhân tố đặc biệt”, như các hợp đồng lớn về bán 4 máy bay tiếp liệu cho Anh trị gía 1,1 tỷ euro, bán tên lửa dẫn đường cho Hàn Quốc trị giá 500 triệu euro hay chuyển giao xe tăng Leopard 2 và pháo tự hành PzH2000 trị giá 1,6 tỷ euro cho Qatar – hợp đồng vốn đã được chính phủ tiền nhiệm thông qua từ năm 2013.

Hiện Đức là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Từ lâu, các đảng đối lập cũng như các tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Chính phủ Đức ngừng toàn bộ việc xuất khẩu vũ khí tới khu vực vùng Vịnh. Tuy nhiên, trong năm 2015, doanh số xuất khẩu vũ khí của Đức tới Saudi Arabia vẫn đạt 270 triệu euro.

TTXVN/Tin Tức

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn