Video mới nhất

Đức, Áo nhất trí phối hợp quản lý dòng người di cư qua biên giới

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/11/2015 10:33

Bộ Nội vụ Đức ngày 30/10 thông báo giới chức nước này và Áo đã nhất trí về kế hoạch kiểm soát người di cư đi qua vùng biên giới hai nước, theo đó người tìm kiếm quy chế tị nạn sẽ chỉ được từ Áo qua Đức ở 5 cửa khẩu cố định.
.

.

Quyết định sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức không thông báo cụ thể 5 cửa khẩu nêu trên, trong khi giới chức hai bên cũng không đề cập tới số lượng tối đa người tị nạn được đi qua biên giới Áo vào Đức.

Đức và Áo đã phải đàm phán khẩn cấp để đạt được sự nhất trí trên trong bối cảnh tình hình biên giới hai nước tuần qua liên quan đến người di cư trở nên đặc biệt nóng khi Áo chuyển người tị nạn qua biên giới vào Đức mà không thông báo trước cho giới chức kiểm soát biên giới của Đức.

Bang Bavaria miền Nam nước Đức, nơi đón nhận số lượng kỷ lục người di cư, cho biết do thiếu phối hợp mà họ đã gặp nhiều lúng túng trong tìm kiếm cơ sở đón tiếp người di cư.

Song phía Áo lại coi lời phàn nàn trên là "nói đùa". Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière đã phê phán cách hành động này của Áo.

Trước đó, Chủ tịch đoàn nghị s​ỹ Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) tại bang Bayern Thomas Kreuzer cho biết hai bên đã thống nhất mức trần tiếp nhận người tị nạn không vượt quá 50 người/giờ.

Trong khi đó, Cảnh sát liên bang Đức thông báo, kể từ đầu tuần, đã có trên 32.000 người qua biên giới Áo vào Đức.

Cũng liên quan tới việc người di cư vào/ra khỏi Đức, thành phố Rostock, bang Mecklenburg-Vorpommern, miền Bắc nước Đức, đã quá tải và không thể tiếp nhận thêm người di cư khi dòng người vẫn kéo tới đây hàng giờ để vượt biển sang Thụy Điển.

Cứ hai giờ, lại có một chuyến tàu chở người di cư từ Hamburg tới Rostock, cửa ngõ sang Thụy Điển bằng tàu biển hoặc phà.

Do mỗi ngày chỉ có 450 vé phà tới Thụy Điển nên người di cư phải đợi xếp hàng dài để lên tàu./.


Nguồn tin: Theo vn+
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn