Video mới nhất

Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 tại Đức

Đăng lúc: Thứ năm - 08/09/2016 12:56

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ngày 6/9 đã tổ chức Tiếp tân chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh 2/9.
.

.

Tham dự buổi lễ về phía Đức có bà Edelgard Bulmahn, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng hơn 400 vị khách là các Nghị sỹ Quốc hội, quan chức đảng đoàn, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành của Đức, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Đức.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã nhắc lại trang sử hào hùng của Việt Nam và sau 71 năm xây dựng phát triển, diện mạo đất nước đã hoàn toàn đổi mới, với nền chính trị ổn định, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.

Việt Nam hiện đã trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới liên kết kinh tế toàn cầu, có vị thế và tiếng nói vững chắc trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Về quan hệ song phương, Đại sứ nhấn mạnh việc Việt Nam-Đức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2011 là dấu mốc quan trọng, tạo cơ sở và khuôn khổ cho tăng cường hợp tác song phương.

Sau 5 năm, quan hệ hai nước đã có những bước tiến mạnh mẽ, tạo được sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, hiệu quả về kinh tế và chất lượng trong hợp tác giáo dục, dạy nghề.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 11/2015 và cuộc gặp mới đây giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại các diễn đàn cấp cao Á-Âu 16 và G20 mở rộng là những xung lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược song phương.

Bên cạnh đó, sự hợp tác chặt chẽ giữa các Bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước, với vai trò tích cực của các Cơ quan đại diện hai bên thời gian qua đã góp phần khai thác và phát huy tối ưu các thế mạnh cũng như tiềm năng phong phú giữa Việt Nam và Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Đức về sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Phát biểu nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Bulmahn đã gửi lời chúc mừng nhiệt liệt nhất tới nhân dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam và Đức có quan hệ truyền thống gắn bó mật thiết trong nhiều thập kỷ qua.

Kể từ khi thiết lập ngoại giao năm 1975, mối quan hệ gần gũi và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước đã phát triển rất năng động, thể hiện qua việc Chính phủ hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược năm 2011.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cuộc đối thoại song phương, trong đó có đối thoại giữa các ủy ban hai Quốc hội. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức còn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như hợp tác kinh tế, giao thông, nghiên cứu..., trong đó dự án Đại học Đức-Việt là một minh chứng cho sự hợp tác cụ thể giữa hai bên.

Bà Bulmahn cũng khẳng định không có nhiều quốc gia ngoài châu Âu mà Đức có sự hợp tác chặt chẽ và trao đổi đoàn cấp cao như với Việt Nam. Bà bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam dự kiến vào tháng 11 tới, hai bên sẽ trao đổi về các tiềm năng, cơ hội và biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Trước đó, nhân dịp Quốc khánh và 5 năm ngày thiết lập Đối tác Chiến lược Việt-Đức, từ ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trưng bày trước mặt tiền trụ sở cơ quan đại diện những hình ảnh khổ lớn tiêu biểu nhất của quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian qua./.

Vn+

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn