Video mới nhất

6.000 gián điệp Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động trên nước Đức

Đăng lúc: Thứ ba - 23/08/2016 13:40

Đức vô cùng "đau đầu" trước thông tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang có hàng nghìn điệp viên hoạt động trong một mạng lưới rộng lớn trên khắp nước này, trong bối cảnh vụ đàn áp sau đảo chính thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục.
.

.

Trang tin Express cho biết, khoảng 6.000 người được cho là đang làm việc cho cơ quan mật vụ Thổ Nhĩ Kỳ (MIT), cung cấp cho cơ quan này thông tin về người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở Đức. Cùng với đó, MIT còn duy trì một mạng lưới cung cấp thông tin ở khắp các quốc gia châu Âu.

 
Nghị sĩ Đức Hans-Christian Ströbele, người phụ trách các dịch vụ bí mật nhận xét, hoạt động tình báo của MIT thật đáng kinh ngạc.

"Tôi sẽ đưa chủ đề về công việc của cơ quan mật vụ Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức vào chương trình giám sát của ủy ban ngay sau kỳ nghỉ lễ", ông nói.

Những thông tin mới nhất về hoạt động tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức gây áp lực với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đang hợp tác khá chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư.
 
Có thông tin cho biết, MIT đã yêu cầu Cơ quan tình báo Liên bang Đức (BND) phải hành động nhanh chóng chống lại những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen. MIT đã yêu cầu BND sử dụng ảnh hưởng của mình để cho phép dẫn độ những người ủng hộ Gulen. Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra 40 cuộc điều tra chính thức và 3 yêu cầu dẫn độ.

Giáo sĩ Gulen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính thất bại tại nước này trong tháng 7 vừa qua, làm 294 người thiệt mạng.

Sau vụ việc trên, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành một chiến dịch đàn áp mạnh mẽ, bắt giữ và sa thải hàng nghìn nhân viên nhà nước, những người bị nghi ủng hộ Gulen.

Vân An, HNM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn